Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Books

"Có một câu nói trong tiếng Việt là 'Không thầy đố mày làm nên'. Rất trân trọng cô vì đã dạy tiếng Việt cho tôi", Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper nói trong cuộc trò chuyện qua video với cô giáo Hạnh McPherson nhân Ngày nhà giáo Việt Nam được Đại sứ quán Mỹ công bố hôm nay.

ĐạisứMỹcảmơncôgiáodạytiếngViệ

Trong video, Đại sứ Knapper cho hay tiếng Việt rất quan trọng với công việc của ông tại Việt Nam. Đại sứ Mỹ cũng chia sẻ về cuộc sống ở Việt Nam, cho biết "mùa thu là mùa đẹp nhất" ở Hà Nội và rất vui mừng khi được trở lại Việt Nam để trải nghiệm giai đoạn này trong năm.

ĐạisứMỹcảmơncôgiáodạytiếngViệ
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam tiết lộ lý do học tiếng Việt  Đại sứ Mỹ tại Việt Nam tiết lộ lý do học tiếng Việt

Đại sứ Knapper trò chuyện với cô giáo tiếng Việt trong video công bố hôm nay. Video: ĐSQ Mỹ tại Việt Nam.

ĐạisứMỹcảmơncôgiáodạytiếngViệ

Đại sứ quán Mỹ chia sẻ với VnExpress rằng cô Hạnh McPherson là giáo viên đã giảng dạy 11 năm tại Viện Cơ quan Đối ngoại (FSI) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, từng đào tạo tiếng Việt cho nhiều đại sứ Mỹ và đã làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam trong giai đoạn 2007-2010 với vai trò chuyên viên chính trị.

ĐạisứMỹcảmơncôgiáodạytiếngViệ

Ông Marc Knapper được Thượng viện Mỹ phê chuẩn làm Đại sứ tại Việt Nam cuối năm 2021. Ông trình quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 11/2, bắt đầu nhiệm kỳ đại sứ tại Việt Nam.

ĐạisứMỹcảmơncôgiáodạytiếngViệ

Ông Knapper tốt nghiệp Đại học Princeton và có bằng thạc sĩ tại Đại học Chiến tranh Lục quân Mỹ, nơi đào tạo sau đại học cho sĩ quan lục quân và công dân ưu tú để chuẩn bị cho các vị trí lãnh đạo cấp cao. Trước khi vào Bộ Ngoại giao Mỹ, ông có thời gian nghiên cứu tại Đại học Tokyo của Nhật Bản.

ĐạisứMỹcảmơncôgiáodạytiếngViệ

Khi bắt đầu công tác tại Việt Nam, Đại sứ Knapper cho biết trong nhiệm kỳ của mình, ông muốn chú trọng giải quyết những vấn đề tồn lại sau chiến tranh một cách có trách nhiệm, mở rộng quan hệ thương mại song phương, duy trì hòa bình và ổn định khu vực, cũng như bảo vệ môi trường và nguồn tài nguyên dồi dào của hai quốc gia.

ĐạisứMỹcảmơncôgiáodạytiếngViệ

"Tôi rất phấn khởi được ở đây và làm việc cùng các bạn để ủng hộ một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập", Đại sứ Knapper chia sẻ.

ĐạisứMỹcảmơncôgiáodạytiếngViệ

Vũ Anh

ĐạisứMỹcảmơncôgiáodạytiếngViệ

DÀNH CHO BẠN